Gia vị và rau thơm Việt được ca ngợi trên báo nước ngoài

Chính những loại rau thơm đã tạo nên nét độc đáo cho món ăn của người Việt, điều này thể hiện ngay ở món bánh mì khi kết hợp dưa góp, rau mùi với pate.

Dù miền Bắc hay miền Nam, ẩm thực Việt luôn mang hương vị khác biệt với đặc sản của các nước láng giềng. Graham Holliday, tác giả cuốn sách Eating Vietnam cho rằng đó là nhờ các loại rau thơm của người dân địa phương, theo The Diplomat.

Tầm quan trọng của gia vị và rau thơm

Vô số loại rau gia vị được tìm thấy dọc dải đất hình chữ S, có nhiều loại đặc biệt chỉ phát triển trong một thị trấn, bản làng hoặc một vùng nhất định. Rau thơm góp mặt trong hầu hết bữa ăn thường ngày. Người miền Bắc thường sử dụng ít các loại rau thơm khi chế biến món ăn hơn người Nam, điển hình như món bánh tráng phơi sương của người dân Trảng Bàng có thể dùng tới 8 đến 10 loại rau.

gia-vi-va-rau-thom-viet-duoc-ca-ngoi-tren-bao-nuoc-ngoai

Món bánh tráng phơi sương được ăn kèm rất nhiều loại rau thơm.

Mark Lowerson, chủ trang blog ẩm thực Hanoi Street Food Tours, cho rằng rau thơm trong ẩm thực Việt chính là yếu tố làm nổi bật hương vị mỗi món ăn. Rau thơm trong mỗi món ăn sẽ thay đổi theo mùa và theo địa phương. Theo blogger, thức ăn của người Việt Nam ít dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe mà lại bổ dưỡng hơn đồ ăn của các nước trong khu vực. Người Việt rất chú trọng đến tính cân bằng của món ăn, nhìn chung có bốn vị chính trong ẩm thực Việt là mặn, ngọt, chua và cay. Song vị cay thường phụ thuộc vào mỗi người, món ăn sẽ không có vị cay thuần túy mà ớt hay tiêu sẽ được chính tay thực khách gia giảm.

Rau thơm và gia vị trong món ăn thay đổi theo vùng miền

Ông Holliday nhận định ẩm thực miền Nam có nhiều nét phá cách và hương vị phức tạp một cách đáng tranh cãi. Ông cũng cho rằng ẩm thực Sài Gòn đa dạng hơn so với Hà Nội.

Yếu tố cấu thành nên những khác biệt trong khẩu vị phải kể đến thời tiết và cấu tạo đất của mỗi khu vực. Những nguyên liệu sẵn có tác động lớn đến thói quen ăn uống hay việc nêm nếm gia vị của người dân địa phương. Ví dụ như khi chế biến món bún cá, nếu như người Hà Nội và cư dân tại những tỉnh không giáp biển chỉ dùng cá nước ngọt, trong khi cá biển đương nhiên luôn là lựa chọn của dân miền duyên hải.

Mark Lowerson nhận xét phở của người miền Nam thường có nhiều gia vị và rau thơm, trong khi tại Hà Nội, điều này được cho là “thiếu tinh tế”.

gia-vi-va-rau-thom-viet-duoc-ca-ngoi-tren-bao-nuoc-ngoai-1

Một bát phở bò truyền thống của người Hà Nội.

Ngoài ra, ẩm thực miền Bắc có xu hướng gia giảm những vị mặn, ngọt, chua, cay và các loại rau thơm một cách từ tốn hơn những vùng miền trở vào trong. Ông Holliday cho biết người Hà Nội sẽ nói rằng những món ăn của họ mới thực sự mang hương vị truyền thống, hay Hà Nội chính là cái nôi của ẩm thực Việt, đặc biệt là phở.

Những món ăn đường phố

Tác giả Eating Vietnam bật mí rằng du khách nên tin vào lựa chọn của người dân địa phương. Nếu nhiều người tới ăn một quán ven đường, đó phải là một thương hiệu tốt. Nếu chủ hàng chỉ bày bán một món thì chắc hẳn đó là món ngon nhất họ nấu. Thực khách phương xa nên gạt bỏ những định kiến về ẩm thực đường phố nếu không họ sẽ bở lỡ những món ăn ngon bậc nhất của Việt Nam. Bún mắm, bánh xèo, hủ tíu là những món du khách có thể thử ở miền Nam, còn miền Bắc có bún chả.

gia-vi-va-rau-thom-viet-duoc-ca-ngoi-tren-bao-nuoc-ngoai-2

Bánh mì là sự kết hợp giữa ẩm thực Pháp (bánh mì, pate) với ẩm thực Việt khi sử dụng các loại rau củ như dưa góp, rau mùi.

Mark Lowerson đồng tình với lời khuyên trên và không quên nhắc nhở lần đầu thử những món ăn ven đường, du khách có thể sẽ chán nản. Song chỉ khi dùng bữa ở một quán vỉa hè, du khách mới có cơ hội xem cách người bán hàng chế biến ra sao, thức ăn được bài trí từng bước thế nào và học hỏi rõ ràng nhất cách người dân địa phương thưởng thức những món ăn truyền thống. “Nếu bạn đã thích một quán ăn nào đó, hãy mạnh dạn bước vào và tỏ rõ niềm thích thú khi gọi món. Một khi bạn làm được như vậy, người dân sẽ hào phóng vô cùng”.

Nguồn: Internet

Báo Mỹ gợi ý 10 món vỉa hè phải thưởng thức khi tới Việt Nam

Trang CNN đã đưa ra gợi ý về những món ăn vỉa hè du khách không nên bỏ qua khi tới Việt Nam, trong đó có bún chả, nem cuốn, cà phê trứng, bánh mì, xôi.
Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Bột chiên: Đây là một trong những món ăn vặt được yêu thích ở TP HCM. Bột gạo được chiên giòn trên chảo lớn, sau đó đập thêm trứng, ăn cùng đu đủ, củ cải, hành tươi và tương ớt.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Bánh mì: Bánh mì Việt Nam là món ăn nổi tiếng và được mang tới nhiều quốc gia trên thế giới. Lớp vỏ bánh giòn thơm bọc ngoài phần nhân phong phú, có từ patê, thịt, xúc xích đến trứng, chả… cùng các loại dưa góp, rau thơm, tạo ra hương vị độc đáo khó quên cho bánh mì.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Gỏi cuốn và nem rán: Gỏi cuốn được làm từ lớp bánh tráng mỏng, bọc ngoài thịt hoặc hải sản, thêm các loại rau sống. Nem rán có phần nhân thịt trộn mộc nhĩ, rau củ hay hải sản thơm phức và lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Bánh xèo: Lớp vỏ bánh màu vàng hấp dẫn và phần nhân tôm thịt, giá đỗ, ăn kèm các loại rau thơm và nước chấm độc đáo khiến món bánh xèo được nhiều du khách yêu thích.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Phở: Món ăn này có mặt ở hầu hết mọi vùng, mọi thành phố của Việt Nam và còn được đem ra nhiều quốc gia. Bánh phở mềm mịn được chan nước dùng ngọt ngào ninh từ xương, thêm thịt gà hoặc thịt bò, cùng các loại rau thơm.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Bún bò Nam Bộ: Bún được trộn cùng thịt bò thái mỏng, lạc rang, giá, rau thơm, hành phi, ớt và nước mắm. Món ăn này rất hợp với thời tiết nóng nực vào mùa hè ở Việt Nam.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Cao lầu: Hội An có nhiều món ngon, trong đó phải kể đến cao lầu. Sợi mì to được rưới nước sốt rim, thêm thịt xá xíu, tóp mỡ và rau thơm, tạo ra hương vị hòa hợp, hấp dẫn.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Cà phê trứng: Đồ uống độc đáo này khá nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội, với hương vị thơm, ngọt, ngậy, rất hợp để nhâm nhi và ngắm phố phường.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Xôi: Gạo nếp nấu chín được ăn kèm với nhiều thức khác nhau, như thịt kho, trứng muối, chả, ruốc… và thêm chút hành khô.

Báo Mỹ, món ngon Việt Nam, ẩm thực vỉa hè, ẩm thực Việt Nam, bún chả Việt Nam, bánh mì Việt Nam

Bún chả: Thịt lợn được tẩm gia vị và nướng trên than hoa tới khi chín và dậy mùi. Sau đó, thịt được cho vào nước mắm, ăn kèm bún và rau thơm.

Theo Vietnamnet