Về Quảng Bình – Leo núi Thần Đinh

Mang trong mình nhiều huyền tích về một cõi tâm linh, từng được người xưa coi là “chốn đa Phật”, Núi Thần Đinh (thuộc địa phận xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới khoảng 25 km về hướng Tây Nam) đã trở thành một điểm du lịch được nhiều du khách tìm đến khi đến du lịch ở Quảng Bình.

Đường lên Thần Đinh được mở rộng và xây dựng cách đây vài năm, con đường  ngoằn ngoèo vắt qua sườn núi, hai bên cây cối um tùm. Càng leo lên cao không khí càng mát mẻ bởi những làn gió biển.

Đứng trên núi, phóng tầm nhìn về phía Đông bạn sẽ thấy một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Quảng Ninh, có dòng sông Đại Giang chảy uốn lượn rất hữu tình dưới cầu Long Đại – một tọa độ lửa thời chiến tranh chống Mỹ – rồi hòa vào sông Nhật Lệ chảy ra biển Nhật Lệ.

nui-than-dinh-nui-chua-non-e1425182867397

Đoạn đường lên núi Thần Đinh

Đoạn này đường Hồ Chí Minh như một dải lụa vắt ngang dòng sông làm cả vùng đất biến thành một bức tranh thủy mặc đầy sức sống. Quanh Thần Đinh là những dòng sông Rào Trù, Rào Đá uốn mình lúc ẩn, lúc hiện dưới chân núi sau những rặng cây xanh. Từ đỉnh cao nhất của núi nhìn về biển còn thấy thành phố Đồng Hới và biển xa xa nơi hút tầm mắt.

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng tầm 400m2, là nơi người xưa chọn xây cất khu chùa gọi là chùa Non. Nơi có nhiều truyền thuyết về chốn “Đầu Mâu đa tiên, Thần Đinh đa phật” (núi Đầu Mâu nhiều tiên, núi Thần Đinh nhiều Phật).

47Nuithandinh02

Núi Thần Đinh

 Theo sách Ô Châu Cận Lục, tên gọi xưa của núi Thần Đinh là Bất Nghĩa Sơn. “Tục truyền khi vua Lê chinh phạt Chiêm Thành đã sai lực sĩ quật đánh núi này, gọi cả các núi đều hướng về tây, riêng núi này quay lưng lại”.

Ở núi này còn có truyền thuyết về sự tích sinh ra vua… Càn Long bên Trung Quốc. Chuyện rằng: có một pháp sư nào đó tu ở chùa Non, trước khi viên tịch thầy cắt một đốt ngón tay út, ghi chữ “Đinh” rồi đặt vào đáy lư hương ở chùa. Phần còn lại của ngón tay ở bàn tay lại ghi chữ “Thần” rồi đọc cho đệ tử chép hai câu thơ: “Tiên kiếp tử Thần Đinh/ Hậu kiếp sinh Càn Long vương” (Kiếp trước chết ở Thần Đinh/ Kiếp sau sinh ra vua Càn Long). Lạ thay đốt ngón tay tươi mãi không hề bị thối rữa. Khoảng 20-25 năm sau, vua nhà Thanh bên Trung Quốc sinh ra một người có ngón tay út cụt mất một đốt, về sau người này chính là… vua Càn Long (1736-1796).

Truyền thuyết còn kể rằng vua Càn Long linh cảm tiền kiếp của mình có duyên nợ với chùa Non trên núi Thần Đinh bên Đại Việt, nên đã đúc một quả chuông đồng gửi sang tặng. Thuyền chở chuông vào đến cửa sông Nhật Lệ thì không may bị bão tố nhấn chìm. Sau này một ngư dân quê ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tên là Đặng Văn Tiên, trong một lần thả lưới đã bắt được quả chuông, nhìn chuông thấy có đề chữ “Thần Đinh Tự chung” và “Càn Long phụng cúng” (Chuông chùa Thần Đinh, Càn Long phụng cúng) nên đem lên chùa Non treo.

chuông

Chuông Thần Đinh

Toàn đỉnh núi Thần Đinh là những dãy đá vôi thấp màu xám đen, lô nhô như những dãy núi nhỏ mọc lên từ một đỉnh núi lớn trông rất kỳ lạ. Du khách đến đây được thỏa thích ngắm vùng đất trù phú ẩn hiện dưới rừng cây bên dòng Đại Giang uốn mình dưới cầu Long Đại, hòa vào sông Nhật Lệ chảy ra biển Đông, được uống nước Tiên linh thiêng, cầu ước được thanh cao hơn, chiêm ngưỡng muôn vàn hình hài kỳ thú nơi hang Tống, hang Chuông. Núi Thần Đinh bây giờ đã trở thành điểm du lịch sinh thái, tâm linh khá hấp dẫn cho du khách. Những người thành tâm khi đến dâng hương, uống nước giếng thần sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, cả năm làm ăn phát đạt.

Sau đây là 1 số hình ảnh của núi Thần Đinh

19_mot65-450

Ngôi Miếu nhỏ của Chùa Non, núi Thần Đinh

nui-than-dinh-Copy-FILEminimizer

Núi Thần Đinh nhìn từ cầu Long Đại

giếng tiên   giếng Tiên

Về tác giả

Để lại bình luận

*